Chat Với Mỹ Thuật 247
Thuật ngữ trong thiết kế in ấn | thiết kế in ấn biên hòa

Thuật Ngữ Trong Thiết Kế In Ấn

Thuật ngữ trong thiết kế in ấn

Các thuật ngữ trong thiết kế in ấn cơ bản trong ngành in, mỗi ngành đều có các thuật ngữ khác nhau, thế nên khi 2 người trong ngành nói chuyện với nhau thì nếu người ngoài ngành nghe như đang rơi vào một thế giới khác.
Trong ngành in ấn cũng thế, một rào cản ngôn ngữ chuyên ngành sẽ bao lấy bạn, khiến bạn mất quyền kiểm soát. Mỹ Thuật 247 sẽ giới thiệu đến cho bạn một số thuật ngữ trong thiết kế in ấn giúp bạn dễ dàng tiếp cận được nội dung thiết yếu.
RGB:
RGB là từ viết tắt tiếng Anh của hệ 3 màu Red – Green – Blue. Thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình máy tính, điện thoại, tivi, thiết bị điện tử… . Trong hệ màu RGB tất cả các màu sẽ được pha trộn từ 3 màu Đỏ, xanh, xanh lam.
CMYK:
CMYK là từ viết tắt tiếng Anh trong hệ màu, thường được sử dụng trong in ấn, đặc biệt là in offset. Nó bao gồm các màu sau :
C = Cyan (xanh)
M = Magenta (hồng)
Y = Yellow (vàng)
K = Black (Đen).
Khi in ấn, 4 màu này sẽ trộn lại với nhau theo tỉ lệ nhất định, sẽ in đươc bất kỳ màu sắc, hình dạng thiết kế nào. Vì thế trong kỹ thuật in, file in chuẩn màu nhất là file thiết kế được thiết kế bằng hệ 4 màu.
Pantone:
Trong thuật ngữ thiết kế in ấn, pantone được hiểu là cách pha màu hay hệ màu thứ 5. Pantone bao gồm hàng ngàn màu khác nhau được pha ra từ 4 màu CMYK cơ bản trong in ấn. Ngoài ra một số loại pantone “xịn” có phân biệt giữa màu in trên giấy coated(giấy bóng), giấy U(giấy không lán), giấy M(giấy mờ), nhựa Q(nhựa đục), nhựa T(nhựa trong).
Vector:
Là khái niệm dùng để chỉ cách mà các phầm mềm máy tính kết hợp những dấu chấm, đường thẳng, đường cong, hình đa giác thông qua phương trình tính toán để tạo thành các vật thể. Khi thay đổi kích thước, phần mềm sẽ tự động cập nhật là vị trí, số lượng các điểm vẽ nên vật thể, giúp các vật thể không bị vỡ dù kích thước lớn thế nào!
Nói một cách đơn giản, file vector tức là bạn thay đổi kích thước thế nào cũng không bị vỡ. Chính vì không bị vỡ khi thay đổi kích thước, nên file vector luôn là sự lựa chọn tốt nhất trong ngành in.
Kích thước thành phẩm: là sản phẩm cuối cùng sau khi hoàn thành, đóng cuốn và đưa vào sử dụng.
Kích thước khổ trải: là kích thước dàn trải của sản phẩm trên thiết kế hoặc kích thước dàn trải trên 1 mặt in.
Tràn lề: là phần dư ra ở 4 phía so với kích thước gốc của thiết kế. Thông thường phần tràn lề mỗi bên là 2mm. Do khi thành phẩm “Cắt” sẽ cắt một số lượng tờ rất lớn. Tất nhiên sẽ có sự sai lệch giữa các tờ rất nhỏ nhưng vẫn có sai sót. Nếu như thiết kế sử dụng trong in ấn mà không tràn lề, khi thành phẩm có thể sẽ bị lóe trắng.
Chừa gáy:
Khi thiết kế catalogue, sổ tay, voucher book… có đóng gáy, chúng ta phải tăng kích thước thành phẩm lên để khi đóng gáy không ảnh hưởng đến nội dung.
Gáy gốc : 2.5cm
Lò xo: 1cm
Gáy tạp chí: 1.5cm
Đóng keo may chỉ: 1.5cm
Khóa font:
Thuật ngữ trong thiết kế in ấn khóa font trong thiết kế rất quan trọng. Khi bạn quên khóa font mà gởi file in cho nhà in. Rất có thể bản in ra sẽ bị lỗi font, không thể sử dụng được.Khóa font có thể hiểu đơn giản là cách chuyển đổi font chữ sang dạng vector hoặc điểm ảnh. Khi gởi sang máy khác không có font thì cũng không sao.
Mockup:
Mockup trong thiết kế in ấn được hiểu là các tạo dựng bản thiết kế lên môi trường thực tế trên máy tính giúp người xem có thể hình dung bố cục, sự hài hòa của sản phẩm trong không gian thực tế. Đặc biệt khi thiết kế logo, bảng mẫu logo sẽ tiến hành mockup lên một số môi trường quen thuộc. Để xem khả năng thích ứng của logo với sự biến đổi của môi trường.

thuật ngữ trong thiết kế in ấn

thuật ngữ trong thiết kế in ấn

Template:
Là các mẫu thiết kế có sẵn được giới thiệu free hoặc trả phí trên mạng. Người dùng chỉ việc download, chỉnh sửa một số nội dung cơ bản.
Opacity:
Là một thuộc tính của phần mềm thiết kế đồ họa photoshop, AI, Corel. No quy định độ trong suốt của hình ảnh hoặc một nền màu nào đó.
Watermark:
Cách đánh dấu sản phẩm thiết kế thuộc về bạn, công ty của bạn.
Lorem ipsum:
Còn hay gọi là “chữ giả”, lorem ipsum được sử dụng để thay thế cho các phần nội dung chính của thiết kế khi chúng chưa được chuẩn bị sẵn sàng. Sử dụng “chữ giả” để người nhìn có thể hình dung được một thiết kế sẽ có hình dáng như thế nào khi phần nội dung thật được đặt vào sau đó.
Typography:
Typography còn được gọi là nghệ thuật sắp đặt chữ. Truyền tải thông tin, ý tưởng thông qua việc kết hợp và sắp đặt chữ cái bắt mắt. Thu hút người xem, người đọc ngay từ lần đầu xem.
Khi đến các công ty in ấn thiết kế chắc chắn những thuật ngữ trong thiết kế in ấn mà chúng tôi giới thiệu trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc gì về thuật ngữ thiết kế của ngành in ấn có thể liên hệ với Mỹ thuật 247 để giải đáp thắc mắc.
Mỹ thuật 247 có dịch vụ thiết kế theo yêu cầu kết hợp cùng công nghệ in ấn chất lượng cao. Hỗ trợ khách hàng trọn gói từ thiết kế đến in ấn. Đặc biệt, chúng tôi nhận in tất cả các sản phẩm liên quan đến giấy, giấy tự dính(decal). Bạn cần tư vấn về loại sản phẩm nào thì cứ liên hệ để chúng tôi tư vấn thêm.

✔ HỖ TRỢ THIẾT KẾ – WEBSITE: 0933.00.11.29
✔ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG:0932.616.897 – 0988.34.12.59
✔ HỖ TRỢ BÁO GIÁ – IN ẤN: 0948.388.639
✔ Email : tkmythuat247@gmail.com
✔ Skype : dsmythuat – Zalo: 0933001129 – 0948.388.639
✔ Page Face : www.fbs/tkmythuat247
✔ Website : www.mythuat247.net

★ MỸ THUẬT 247 ®

¤ ĐIỆN THOẠI: 0933.00.11.29 – 0948.388.639
¤ Email: tkmythuat247@gmail.com - inbienhoa247@gmail.com
¤ Xưởng Thi Công Quảng Cáo Biên Hòa: A3/56 – Khu B sân bay Biên Hòa, KP. 10, P.Tân Phong,Biên Hòa, Đồng Nai
¤ Địa chỉ Văn Phòng: 1039/11/48 Kp2, P. Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, T. Đồng Nai
Thiết kế logo Biên Hòa | Thiết kế catalogue Biên Hòa | Thiết kế hồ sơ năng lực biên hòa